การผ่าตัดข้อสะโพกแบบซ่อนแผลผ่าตัด

“มากไปกว่านั้นคืออยากกินข้าวมันไก่ ไม่มีเงินติดตัว ญาติก็ไม่อยู่ ดึกแล้วหาอาหารก็ยาก แต่ก็มีนางฟ้าพยาบาลคนนึงใน ICU สั่งมาให้เขาทานได้”
           ผู้ป่วยชาวแคนนาดา ที่ต้องได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพก ความกังวลของผู้ป่วยคือไม่รู้ว่าจะเตรียมตัวอย่างไร ก่อนการผ่าตัด และหลังการผ่าตัด จะต้องมีการพักฟื้นอย่างไร ทางเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลกรุงเทพสนามจันทร์ ก็ไม่ปล่อยให้ผู้ป่วยต้องกังวลใจ เดินทางไปหาผู้ป่วยที่บ้าน ที่จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อช่วยให้คำแนะนำในการเตรียมตัวเข้ารับการผ่าตัด และเตรียมความพร้อม สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม เพื่อรองรับการพักฟื้นหลังผ่าตัด
           ในวันที่ผู้ป่วยได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพก ก็มีทีมแพทย์ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ โรงพยาบาลกรุงเทพสนามจันทร์ ร่วมกับ ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ จากโรงพยาบาลกรุงเทพ (สำนักงานใหญ่) ให้การดูแลและวางแผนการรักษา โดยในการผ่าตัดในครั้งนี้ใช้เทคนิคการผ่าตัดแบบ Direct Anterior Approach Cosmetic Incision Hip Replacement คือการผ่าตัดข้อสะโพกตามแนวบิกินี่แบบซ่อนแผลผ่าตัด ที่มีข้อดีกับตัวผู้ป่วยคือ เจ็บน้อย ฟื้นตัวไว เคลื่อนไหวสะดวก และ ลดแผลเป็น
           หลังจากได้รับการผ่าตัด ผู้ป่วยมีความประทับใจอย่างมาก ไม่คิดว่าพยาบาลจะสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษได้เก่ง ไม่คิดว่าว่าทางโรงพยาบาลจะไปเตรียมตัวที่บ้านให้ ไม่คิดว่าเราจะมีอาจารย์professional มาทำให้จากกรุงเทพ ไม่คิดว่าหมอทวีเกียรติจะใจดีน่ารักเป็นกันเองให้เวลาขนาดนี้ ไม่คิดว่าพยาบาล ICU ทุกคน จะมาทักทายsay helloในขณะที่ต้องนอน ICU ทำให้ไม่รู้สึกโดดเดี่ยว และ อุ่นใจที่ได้มาเข้ารับบริการ
          “การบริการเหนือความคาดหวัง คือ หัวใจของเรา รพ.กรุงเทพสนามจันทร์”
*ภาพและเนื้อหาทั้งหมดได้รับอนุญาตจากผู้ป่วยเรียบร้อยแล้ว