การผ่าตัดแบบส่องกล้องด้วยวิธีการบล็อคหลัง

“อาการบาดเจ็บในอาชีพนักกีฬาฟุตบอล

ความกังวลใจที่ต้องได้รับการดูแล”

               เรื่องราวของ MR. JARDEL CAPISTRANO นักกีฬาฟุตบอล ตำแหน่งศูนย์หน้า จังหวัดกาญจนบุรี ที่มีอาการเจ็บบริเวณหัวเข่า ซึ่งส่งผลกระทบต่อการเล่นกีฬาฟุตบอล จึงได้ search หาใน google ถึงโรงพยาบาลที่มีการรักษาอาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา จึงได้พบโรงพยาบาลกรุงเทพสนามจันทร์ ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านกระดูกและข้อ ได้ศึกษาข้อมูลการรักษาที่ผ่านมาของทางโรงพยาบาลทำให้เชื่อมั่นและตัดสินใจเดินทางจากกาญจนบุรี เพื่อเข้ามาปรึกษาแพทย์

               ในวันที่เดินทางเข้ามาปรึกษาแพทย์พร้อมกับครอบครัว ได้พบนายแพทย์ทวีเกียรติ ตั้งเผ่าศักดิ์ ศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิกส์ อนุสาขาเวชศาสร์การกีฬา เป็นผู้ทำการรักษา โดยมีการทำ MRI บริเวณหัวเข่า เพื่อหาความผิดปกติของอาการบริเวณหัวเข่า หลังจาก MRI พบว่า ต้องผ่าตัดส่องกล้องตกแต่งหมอนรองกระดูกเข่า หลังจากทราบว่าต้องเข้ารับการผ่าตัด ก็รู้สึกกังวลเนื่องจากไม่เคยผ่านการผ่าตัดมาก่อน และ กลัวว่าหลังจากการผ่าตัดแล้วจะกลับมาเล่นกีฬาฟุตบอลได้ไม่เหมือนเดิม แต่ทางแพทย์ก็ให้ความเชื่อมั่นว่าการเลือกรักษาด้วยวิธีการผ่าตัดแบบส่องกล้อง จะทำให้คนไข้ฟื้นตัวเร็ว แผลมีขนาดเล็ก และลดการติดเชื้อ

               เมื่อวันผ่าตัดเดินทางมาถึง จากความกังวลในตอนแรกก็ได้หายไปเป็นปลิดทิ้ง เนื่องจาก การผ่าตัดแบบส่องกล้องนี้ใช้วิธีการบล็อคหลัง ผู้ป่วยรู้สึกตัวตลอด และในระหว่างการผ่าตัดแพทย์ได้อธิบายถึงบริเวณหัวเข่าที่ทำการผ่าตัด ทำให้ผู้ป่วยไม่มีอาการกลัวและมั่นใจเพิ่มมากขึ้น ความกังวลใจหายเป็นปลิดทิ้งเมื่อเข้ารับการผ่าตัดวันที่ 23 ก.ค. เวลา 16.00 น. ในวันรุ่งขึ้นเวลา 10.00 น. ก็สามารถทำกายภาพ ฝึกเดิน และกลับบ้านได้ ซึ่งใช้เวลาอยู่โรงพยาบาลแค่ 1 คืน หลังจากการผ่าตัด 1 อาทิตย์ก็สามารถกลับมาตัดไหมแผลผ่าตัดได้ กลับไปใช้ชีวิตตามปกติ